สุขภาพกาย

6 อาหารคลายเครียด สร้างอารมณ์ดี

By Mind Expert | 23 November 2021

เคยเป็นหรือเปล่า ช่วงไหนที่งานเยอะๆ หรือมีเรื่องเครียดๆ เรามักจะกินเยอะกว่าปกติ กินไปกินมาน้ำหนักขึ้นแบบไม่ทันรู้ตัว บางคนถึงขั้นกับเครียดกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะอาหารที่กินเข้าไปส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจำพวกน้ำตาล ของทอด ขนมนมเนยต่างๆ ที่ให้พลังงานค่อนข้างเยอะเมื่อร่างกายใช้ไม่หมดก็จะเก็บสะสมเป็นไขมันในร่างกายต่อไป แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่กินแล้วคลายเครียดแถมยังไม่อ้วนอีกด้วย

1. ถั่วเปลือกแข็ง

เช่น อัลมอนด์ วอลนัท มีวิตามินอีช่วยเสริมภูมิต้านทาน และวิตามินบีช่วยขจัดความเครียด ความเป็นกังวลได้

2. อะโวคาโด

อะโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ มีกรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว และโพแทสเซียม มีวิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ลดความกังวลและความกระวนกระวายได้อย่างดี

3.ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3

ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาแม็คเคอเรล ทำหน้าที่กักเก็บไม่ให้ความเครียดไหลพุ่งออกมา ป้องกันภาวะซึมเศร้าและอารมณ์ไม่ดี ช่วยเพิ่มระดับของ serotonin ในสมองอีกด้วย

4. นมอุ่นๆ

มีแคลเซียม วิตามินบีแมกนีเซียมและโพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับและความเมื่อยล้าได้ แคลเซียมในน้ำนมส่งผลให้กล้ามเนื้อคลายทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตัว

5. ข้าวโอ๊ตหรือข้าวกล้อง

เพราะมีวิตามินบีที่อุดมอยู่ในธัญพืชนั้นถือเป็นแหล่งพลังงานที่ดีของสมอง ที่สำคัญยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี และยังหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ที่สำคัญยังมีใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

6. ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

เช่น ส้ม ฝรั่ง นอกจากมีวิตามินซีแล้วยังมสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนเครียดให้เข้าสู่ระดับปกติได้อย่างรวดเร็ว และช่วยลดความกังวลได้

More on this Topic
Everyone needs help some time in their life. Lightpost offers the best help when you need it.
Company
Directories
Address
437/7 Phaholyothin 35 Ladprao,
Chatuchak, Bangkok 10900
Mon - Fri 8:00 - 17:00
Sat - Sun (Appointment)
© 2020 Lightpost Counseling. 
Developed by MeCode. All Rights Reserved.